Items filtered by date: Tuesday, 01 September 2020

วันที่1กันยายน 2563 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง) เปิดเผยว่าตามนโยบาย ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการ เด็ดขาด กับนายทุนผู้บุกรุกป่า

จากนโยบายดังกล่าว วันนี้ตนเอง และนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จำนวน 10 นาย ได้เดินทางมาติดป้ายประกาศคำสั่งตามมาตรา 35 ( 2) พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ พ.ศ.2562 ณ.บริเวณ โรงแรม "พรไพลิน รีเวอร์ไซด์ รีสอร์ท" โรงแรมสุดหรูชื่อดัง จังหวัดกาญจนบุรี รวมมูลค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้างราคาประมาณ 40 ล้านบาทโดยมีนางสาวณฐิสิณี เต็งเที่ยง เป็นเจ้าของปลูกสร้างโรงแรมดังกล่าว บุกรุกอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เนื้อที่ 2ไร่ 3งาน 8 ตาราวา ริมเขื่อนวชิราลงกรณ หมู่1ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

โดยให้นางสาวณฐิสิณีฯรื้อถอนโรงแรมดังกล่าวไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ 1กันยายน 2563 เป็นต้นไป หากฝ่าฝืนไม่ยอมรื้อถอนภายในเวลาที่กำหนด มีโทษจำคุก 1ปี ถึง 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำและทั้งปรับ และปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะรื้อถอนเสร็จ และจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนให้กับทางราชการเป็นจำนวนเงิน 882,300 บาทและจะต้องถูกยึดทรัพย์นับแต่มีการเปิดบริการโรงแรมดังกล่าวตามมาตรา 3 (15) ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินพ.ศ. 2542 ในการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันมีลักษณะเป็นการค้า อีกด้วย

นายนิพนธ์ฯ ยังเปิดเผยต่อไปว่า สืบเนื่องมาจากในคดีนี้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้แจ้งความดำเนินคดี นางสาวณฐิสิณีฯเจ้าของโรงแรมดังกล่าว ไปเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2547 ในข้อหาบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง ที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมโดยมิได้รับอนุญาต

ต่อมาศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาฎีกาที่ 2749/2555 ลงวันที่ 15 มีนาคม 2555 ได้มีคำพิพากษาว่า จำเลย นางสาวณฐิสิณี ฯ เจ้าของโรงแรมดังกล่าว มีความผิดฐานบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมโดยมิได้รับอนุญาต ให้ลงโทษ จำคุก 6 เดือน และปรับ 20,000 บาท โทษจำคุก ให้รอการลงโทษไว้ มีกำหนด 2 ปี คดีอาญาถึงที่สุด

สำหรับคดีแพ่ง ศาลฎีกา ได้มีคำพิพากษาที่ 9984/2560 ให้จำเลยนางสาวณฐิสิณีฯเจ้าของโรงแรมดังกล่าว ชดใช้ค่าเสียหายสิ่งแวดล้อม ให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นจำนวนเงิน 1 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน 2547 เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จ คดีแพ่งถึงที่สุด

ส่วนในคดีปกครอง ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งที่ คส.44/2557 ลงวันที่ 29 ธันวาคม 2557ไม่รับคำร้องอุทธรณ์คำสั่งผู้ฟ้องคดีไว้พิจารณา และให้จำหน่ายคดีของผู้ฟ้องคดีนางสาวณฐิสิณีฯเจ้าของโรงแรมดังกล่าว ออกจากสารบบความ คดีปกครอง ถึงที่สุด

ต่อมาวันที่ 4 พฤศจิกายน 2559 นางสาวณฐิสิณี ฯ เจ้าของโรงแรมดังกล่าวได้ทำบันทึกตกลงยิมยอมรื้อถอนโรงแรม "พรไพลิน ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท" ด้วยตนเอง แต่ได้รื้อถอนไปเพียงบางส่วน

ต่อมาวันที่ 19 สิงหาคม 2563 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตรวจสอบการรื้อถอน พบว่า อาคารที่เป็นโรงแรมสุดหรู จำนวน 60 ห้อง ราคาห้องละ1,200 -5,500 บาท ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ยังเปิดบริการอยู่ ไม่ได้มีการรื้อถอนตามบันทึกข้อตกลงดังกล่าวแต่อย่างใด

ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เห็นว่าประกาศคำสั่งรื้อถอนอาคาร เป็นวิธีสบัญญัติ เจ้าพนักงานสามารถประกาศให้รื้อถอนอาคารได้ทั้งตามกฎหมายเก่า และกฎหมายใหม่ เทียบเคียงฎีกาที่ 334/2525 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมจึงอาศัยอำนาจตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ฉบับใหม่ มาติดป้ายประกาศคำสั่งรื้อถอนโรงแรมฯดังกล่าว ใหม่ ในวันนี้ และหากครบกำหนดแล้ว ยังไม่รื้อถอน ทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จะดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนประกาศคำสั่งโดยทันที และส่งเรื่องให้ ปปง.ยึดทรัพย์ พร้อมกับเข้ารื้อถอนโรงแรมดังกล่าว เพื่อนำพื้นที่ของนางสาวณฐิสิณีฯนายทุนเจ้าของโรงแรมดังกล่าว มาฟื้นฟูเป็นป่าตามธรรมชาติดังเดิมต่อไป

 

ข้อมูล:อช.เขาแหลม

     เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีเดินตรวจกองเกียรติยศวันสถาปนากองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ครบรอบปีที่ 72 โดยมี พล.ต.ต. จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ตลอดจนข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.ป.ให้การต้อนรับและเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง พร้อมกับมอบโล่รางวัลเกียรติยศสำหรับข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่นและมอบรางวัลบุตรดีศรีกองปราบเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

      นอกจากนี้ภายในงานดังกล่าว ทาง พล.ต.อ. จักรทิพย์ ยังให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารกองกำกับการสนับสนุน และ สนามยิงปืนกองปราบฯพร้อมกับเดินเยี่ยมชมร้านช๊อปหนุมาน ซึ่งเป็นร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกและอุปกรณ์ภาคสนามจำพวก กระเป๋าสะพาย กระบอกน้ำ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯ ที่เพิ่งเปิดทำการเป็นวันแรกในวันนี้อีกด้วย

       พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า ในรอบปีที่ผ่านมาตำรวจกองปราบสามารถจับกุมผู้ต้องหาคดีสำคัญได้หลายคดี ส่วนหนึ่งต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่เสียสละความสุขส่วนตนเพื่อความสุขส่วนรวมดูแลป้องพี่น้องประชาชนไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคหรืออันตรายใดๆ อีกทั้งในปีน้ีกองปราบยังได้มีสนามยิงปืนแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดขึ้นมา เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีสถานที่ฝึกซ้อมพัฒนาขีดศักยภาพความสามารถให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ให้เหมือนกับการจำลองเหตุการณ์เสมือนจริง ซึ่งมีแบบทดสอบมากถึง 1,000 แบบทดสอบ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพร้อมและสามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้หากต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์จริงในรูปแบบต่างๆ

      ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า กองปราบในวันนี้พัฒนาขึ้นมาจากเดิมมาก ส่วนหนึ่งต่องชื่นชมผู้นำหน่วยที่มีมุมมองวิสับทัศน์กว้างไกลและมุ่งมั่นพัฒนาองค์กรให้ก้าวหน้าอยู่เสมอ เชื่อว่ากองปราบไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย กองปราบฯก็ยังคงเป็นที่พึ่งของประชาชนได้เสมอ

                           วันที่31 สิงหาคม 63 เวลา10.00น. ที่ สภ.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้า กรณีเหตุผู้เสียชีวิต 3 ศพ ภายในบ่อเกรอะของบริษัทเอเชียนสแตนเลย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ต.คูขวาง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี พร้อมด้วยพล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี, พ.ต.อ.ณพล กลัดเข็มเพชร รอง ผบก.ภ.จ.นนทบุรี, พ.ต.อ.สายชล โพธิ์ขอม และผกก.สภ.คูบางหลวง เข้าร่วมประชุม 

                            โดยพล.ต.ท.อำพล ได้กล่าวว่า"เมื่อวันที่ 30 ส.ค.63 เวลาประมาณ 09.30 น. พบศพผู้เสียชีวิต 3 คน ได้แก่ ชายอายุ 36 ปี, ดช. อายุ 16 ปี, ดช. อายุ 14 ปี โดยศพทั้งสาม นอนเสียชีวิตอยู่ในก้นบ่อเกรอะ ผู้ตายทั้งสาม ซึ่งเป็นลูกจ้างรายวันของ นาย ช.(นามสมมุติ) ได้มาทำการสูบสิ่งปฏิกูลตามวงรอบของเดือน โดยบริษัทฯ ได้ทำสัญญาว่าจ้าง นาย ช. ให้มาสูบสิ่งปฏิกูลดังกล่าวเป็นรายเดือนๆ ละ 1 ครั้ง 

                               หลังจากผู้ตายได้สูบสิ่งปฏิกูลขึ้นมาจากบ่อเกรอะบ่อแรกเสร็จสิ้นแล้ว จึงได้ลงไปสูบสิ่งปฏิกูลในบ่อเกรอะบ่อที่ 2 ที่เกิดเหตุ ซึ่งลึก 3.5 เมตร และได้เสียชีวิตลงในบ่อดังกล่าว

                                 ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากสมองขาดอากาศจากการสูดดมสารพิษ จึงเชื่อได้ว่าน่าจะเกิดจากความประมาทของตัวคนงานเอง เนื่องจากผู้เสียชีวิตไม่ได้มีอุปกรณ์ป้องกันการสูดดมสารพิษ ส่วนเรื่องที่ญาติผู้เสียชีวิตคาดว่าน่าจะเกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่วและถูกช็อคจนเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าฯและเจ้าหน้าที่พิสูตรหลักฐานได้ทำการตรวจสอบ ไม่พบการรั่วของกระแสไฟฟ้า หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะเก็บรวบรวมพยานหลักฐานและเรียกผู้รับเหมารับจ้างสูบส้วมและสิ่งปฏิกูลมาสอบปากคำอย่างะเอียด แะหากพบว่ากระทำการผิดก็จะพิจารณาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไปและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย".