เปิดใจป้าจันทร์ อดีตหางเครื่องวงดนตรีลูกทุ่งดังในอดีตเดินทางกราบพระบรมศพถึง 1319 ครั้ง

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 12 ต.ค.2560 นาย วรณัฏฐ์ หนูรอต นายอำเภอพระประแดง พร้อมคณะ ได้เดินทางไปพบ นางแสงจันทร์ กลันทานนท์ ปรือ ป้าจันทร์ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 369 ม.9 ต.วังไทร อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พักอยู่บ้านเช่า เลขที่ 128 / 6 หมู่ 16 ซอยกงทอง ต.บางพึ่ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ที่เดินทางเข้ากราบพระบรมศพ ถึง 1,319 ครั้ง

ที่ บ้านเช่าหลังดังกล่าวพบ นางแสงจันทร์ กลันทานนท์ ปรือ ป้าจันทร์ พักอยู่บ้านเช่า 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน สภาพเก่า นาย วรณัฏฐ์ หนูรอต นายอำเภอพระประแดง ได้นำกระเช้า ไปมอบให้เพื่อเป็นกำลังใจให้ที่ตั้งใจทำความดีและ จงรักภักดีที่มีให้กับพ่อหลวง

นางแสงจันทร์ กลันทานนท์ ปรือ ป้าจันทร์ กล่าวว่า ตั้งแต่ทราบข่าว ก็รู้สึกเสียใจและทำใจไม่ได้ จึงเดินทางเข้ากราบพระบรมศพครั้งแรกกับพระบรมฉายาลักษณ์ เมื่อ วันที่ 14 ต.ค.59 และวันที่ 19 ต.ค.59 เป็นวันแรกที่เปิดให้เข้ามากราบพระบรมศพในพระราชวัง ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีเต็นท์ ต้องยืนตากแดด บางครั้งฝนตกแต่ก็ยืนรอเพื่อเข้ากราบพระบรมศพ และทุกครั้งที่เข้ากราบพระบรมศพ จะนึกถึงพระองค์ และขอกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกสิ่งทุกอย่างว่าชาติหน้าฉันใดขอให้พระองค์เกิดมาเป็นเจ้าฟ้ามหากษัตริย์ทุกชาติๆไป และขอให้ประชาชนได้เกิดอยู่บนแผ่นดินไทยเกิดมาเป็นบริวารของพระองค์ทุกชาติๆไป

นางแสงจันทร์ กลันทานนท์ ปรือ ป้าจันทร์ กล่าวต่อว่า ตนเดินทางไปกราบพระบรมศพทุกวันโดยขึ้นรถเมล์ สาย 82 จากสามแยกพระประแดงไปลงสนามหลวง โดยไม่เคยย่อท้อ และบางวันเข้าหลายครั้งจนคืนวันสุดท้าย ซึ่งนับเป็นช่วงวันเวลาที่สร้างความเศร้าโศกและเสียใจให้กับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ โดยทางสำนักพระราชวังได้เปิดให้พสกนิกรชาวไทยเข้ากราบพระบรมศพตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2559 ถึงคืนวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ถึงเวลา 00.00 น. ที่จะได้เข้าไปกราบพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่9 ให้ได้เพื่อเป็นการแสดงความเคารพครั้งสุดท้ายด้วยใจที่จงรักและภักดีครั้งสุดท้าย รวมแล้ว 1,319 ครั้ง ทุกครั้งที่เข้ากราบพระบรมศพ ก็จำนำรูปที่ได้มาเก็บบูชาไว้บนหิ้งและตั้งใจสมัครเป็น จิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อบริการประชาชน ที่ไปร่วมงาน อีกด้วย และเหตุผลที่ตั้งใจไปกราบพระบรมศพทุกวัน เพราะรักพระองค์ พอรู้ข่าวว่าพระองค์สวรรคตรู้สึกเศร้าและเสียใจมาก ห้องไห้และยกมือขอพรขอให้ในหลวงฟื้นกลับคืนมาทั้งที่รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ และตนเคยมีโอกาสกราบพระองค์เพียงครั้งเดียวตอนที่พระองค์ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อปี พ.ศ.2512 ที่อำเภอ ปากช่อง จ.นครราชีมา ตอนนั้น อายุ 10 ปี ตนเองป่วยที่ขาทั้ง 2 ข้างไม่มีแรงพระองค์ท่านให้แพทย์หลวงช่วยรักษาจนหายเป็นปกติ


สำหรับ นางแสงจันทร์ กลันทานนท์ ปรือ ป้าจันทร์ เป็สนคนจังหวัดนครราชสีมา และย้ายมาอยู่ สมุทรปราการ กับลูกชาย มีบุตร 3 คน เป็นชาย 2 คน เป็นหญิง 1 คน สามีเสียชีวิตแล้ว สมัยที่อายุยังน้อย เคยเป็นหางเครื่องและนักร้องประจำวงลูกทุ่ง ของศรเพชร ศรสุพรรณ ยอดรัก สลักใจ บุบผา สายชน ผ่องศรี วรนุช และเมื่ออายุมากขึ้นจึงออกมาประกอบอาชีพอื่น และมาเป็นคนทำกับข้าวให้กองถ่ายแห่งหนึ่งจนประสบอุบัติเหตุกระทะใบใหญ่ตกใส่ขา จนเดินไม่ปกติ ทั้งมี่ขาตนเองไม่ค่อยดีเดินไม่ค่อยถนัด ทุกครั้งที่เดินทางเข้าไปกราบพระบรมศพ จะขอพรและขอบารมีของพระองค์ท่านให้ขาตนเองหายเป็นปกติจะได้มากราบพระบรมศพทุกวันจนทุกวันนี้ขาหายเป็นปกติแล้วและ เผื่อแผ่มาถึงหลานชายที่ตนเองพาไปด้วย จากเคยเป็นโรคหอบต้องพ่นยาอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ทุกวันนี้ไม่ต้องพ่นแล้วหายเป็นปกติและตนเองได้แต่งเพลงร้องเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน แต่ตอนนี้แต่งได้ท่อนเดียวตั้งใจจะแต่งให้จบ ทั้งที่ตนเองไม่มีความรู้ และร้องให้ผู้สื่อข่าวฟังด้วย


***********************************************************
การย์สิริ ยั่งยืนเตชานนท์ สมุทรปราการ 0916986925